Tỷ phú thế giới tuần qua: Elon Musk bay 25 tỷ USD, Jack Ma sắp xộ khám, giới siêu giàu càng giàu

Posted by

Trong tuần qua, một tuần “đau đớn” với các tỷ phú thế giới khi chứng kiến tổng tài sản sụt giảm đến hàng chục tỷ USD, ông chủ Tesla

Trong tuần qua, một tuần “đau đớn” với các tỷ phú thế giới khi chứng kiến tổng tài sản sụt giảm đến hàng chục tỷ USD, ông chủ Tesla Elon Musk bị cổ đông kiện, ông chủ Alibaba Jack Ma gặp đại hạn dẫn đến nguy cơ tan tành sự nghiệp,…

Tài sản Elon Musk bay hơi hơn 25 tỷ USD trong một tuần

Trong một tuần ‘đau đớn’ với các tỷ phú, CEO Tesla Elon Musk chứng kiến tổng tài sản sụt giảm 25,1 tỷ USD, ông chủ Amazon Jeff Bezos cũng thiệt hại 20 tỷ USD.

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ do ảnh hưởng của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất. Cả chứng khoán và tiền mã hóa đều lao dốc.

Hiện, Elon Musk sở hữu 243 tỷ USD, Jeff Bezos có trong tay 168 tỷ USD. Ngoài Elon Musk và Jeff Bezos, tỷ phú Changpeng Zhao – CEO sàn giao dịch tiền mã hóa Binance – cũng chứng kiến khối tài sản bay hơi 17,7 tỷ USD, xuống còn 75 tỷ USD.

Trong khi đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg mất 10,4 tỷ USD, tổng tài sản còn lại 113 tỷ USD.

Trong số 10 người giàu nhất thế giới, chỉ Bernard Arnault – ông chủ đế chế thời trang LVMH – không bị thiệt hại tài sản trong tuần này. Dù vậy, tính từ đầu năm đến nay, ông Arnault cũng mất khoảng 10,5 tỷ USD.

Elon Musk bị cổ đông Tesla yêu cầu trả 13 tỷ USD

Ngày 18/1, các cổ đông của Tesla đã thúc giục thẩm phán tìm bằng chứng cho thấy Elon Musk đã ép buộc hội đồng quản trị công ty trong thỏa thuận với công ty giải pháp năng lượng SolarCity hồi năm 2016, nhằm ép buộc vị CEO trả 13 tỷ USD cho thương vụ đã qua.

Vụ kiện đã bắt đầu từ tháng 7/2021 khi các nhà đầu tư của Tesla cho rằng Elon Musk lợi dụng vị trí CEO của mình để ép buộc hội đồng quản trị Tesla đồng ý mua lại SolarCity hồi năm 2016.

Tesla đã mua lại SolarCity khi nhà sản xuất xe điện đang chuẩn bị ra mắt Model 3, một chiếc sedan dành cho thị trường đại chúng. Các cổ đông cho rằng thỏa thuận này là một sự xao lãng không cần thiết và tạo gánh nặng cho Tesla với những tai ương tài chính và nợ nần của SolarCity.

Các cổ đông cho rằng mặc dù chỉ sở hữu 22% cổ phần Tesla, nhưng ông Musk là cổ đông kiểm soát do có mối quan hệ với các thành viên hội đồng quản trị và phong cách độc đoán. Nếu các nguyên đơn có thể chứng minh điều này, nó sẽ làm tăng khả năng tòa án kết luận thương vụ này là không công bằng đối với các cổ đông.

Trong phiên điều trần hồi tháng 7, ông Musk đã phản bác rằng thỏa thuận này là một phần của kế hoạch tổng thể kéo dài hàng thập kỷ, nhằm tạo ra một công ty tích hợp theo chiều dọc có thể chuyển đổi việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng với các tấm mái của SolarCity, ô tô và pin của Tesla.

Jack Ma lại gặp đại hạn

Tờ Financial Times ngày 21/1 đưa tin, một bộ phim tài liệu phát sóng trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cáo buộc, các công ty tư nhân “đã trả những khoản tiền cao bất hợp lý” cho em trai cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu, thành phố nơi Ant Group đặt trụ sở chính, để đổi lấy các ưu đãi chính sách và hỗ trợ của chính quyền về mua bán bất động sản.

Theo các hồ sơ công khai và hai nguồn tin nắm rõ những thương vụ trên, một đơn vị của Ant Group đã mua 2 mảnh đất giảm giá ở Hàng Châu vào năm 2019, sau khi thâu tóm cổ phần tại 2 doanh nghiệp thanh toán di động thuộc sở hữu của em trai vị bí thư được đề cập đến trong bộ phim tài liệu.

Dù bộ phim không nêu tên công ty của Jack Ma nhưng theo các hồ sơ công khai, đơn vị của Ant Group là doanh nghiệp đầu tư bên ngoài duy nhất vào một trong hai công ty trên và nằm trong số 3 doanh nghiệp đầu tư vào công ty còn lại.

Phim tài liệu cáo buộc, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng, người bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái vì tội tham nhũng, đã giúp các công ty thâu tóm đất giá rẻ và hưởng các chính sách ưu đãi sau khi họ mua cổ phần trong những công ty của em trai ông ta.

Em trai ông Chu, vốn từng là giáo sư của một trường kinh doanh, đã thành lập Công ty Phát triển công nghệ thông tin Ninh Ba vào năm 2016. Theo phim tài liệu, doanh nghiệp này đã giành được các hợp đồng xây dựng hệ thống thanh toán di động trên tàu điện ngầm ở các trung tâm ven biển Ninh Ba và Ôn Châu vào thời điểm ông Chu đang là bí thư thành ủy của các thành phố trên.

Ant Group đã tham gia vào một loạt các giao dịch với công ty của em trai ông Chu. Cụ thể, theo hồ sơ công khai, Shanghai Yunxin Venture Capital Management Co, một công ty con của tập đoàn đã trả 1,7 triệu Nhân dân tệ (268.000 USD) mua 14,3% cổ phần và một ghế hội đồng quản trị tại công ty Ninh Ba vào tháng 3/2019.

Cuối năm đó, Shanghai Yunxin đã bỏ 1,4 triệu NDT (221.000 USD) để thâu tóm 13,5% cổ phần của một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tàu điện ngầm có trụ sở tại Hàng Châu nằm dưới sự kiểm soát của em trai ông Chu. Đáng nói, công ty ở Hàng Châu cũng thu hút một nhà đầu tư là doanh nghiệp quốc doanh.

Sau khi bộ phim tài liệu được phát sóng, Ủy ban chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty Internet lớn nhất nước nhằm “cắt đứt mối liên hệ giữa quyền lực và tiền”.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II bán nước sốt

The Sun đưa tin, tại Anh, dưới thương hiệu của Nữ hoàng Elizabeth II một loại ‘nước sốt Hoàng gia’ đang được bán trên thị trường.

Nước sốt mang thương hiệu Royal Estate được sản xuất tại khu đất của Nữ hoàng ở Sandringham thuộc hạt Norfolk và sẽ có giá 6,99 bảng Anh/chai 295g. Royal Estate sẽ được chế biến với giấm, gia vị và cũng sẽ chứa quả chà là với nước ép táo.

Theo truyền thông Anh, đối thủ cạnh tranh chính của Royal Estate sẽ là thương hiệu Heinz. Hiện tại một chai nước sốt tương tự của Heinz với 600g có giá 2,89 bảng Anh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II hiện là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung và đến nay, bà là nữ hoàng tại vị lâu nhất thế giới với hơn 60 năm. Thái tử Charles đã được chọn là người kế vị Nữ hoàng Elizabeth II với sự chấp thuận của các lãnh đạo thuộc khối Thịnh vượng chung.

Theo các nguồn thạo tin, 3 nguồn thu nhập chính của Nữ hoàng Anh Elizabeth II gồm có Trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant), lợi nhuận từ quỹ tín thác đất đai Duchy of Lancaster với nhiều bất động sản và các khoản đầu tư riêng.

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong đại dịch

Từ dữ liệu của Forbes, Oxfam cho biết trong một báo cáo mới rằng tổng tài sản của các tỷ phú đã tăng từ 8,6 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2020 lên 13,8 nghìn tỷ USD vào tháng 11/2021, một mức tăng thậm chí còn lớn hơn cả 14 năm trước đó cộng lại. Cụ thể, top 10 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến khối tài sản của họ tăng gấp đôi, với tốc độ tăng trung bình là 1,3 tỷ USD mỗi ngày.

Báo cáo được công bố trước Chương trình nghị sự trực tuyến Davos Agenda của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sẽ diễn ra trong tuần này sau khi một cuộc họp trực tiếp thường niên bị trì hoãn do Omicron. Oxfam lập luận rằng các chính phủ nên đánh thuế thu nhập từ những người siêu giàu trong đại dịch và sử dụng số tiền này để tài trợ cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, chi trả cho vắc-xin, chống phân biệt đối xử và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tổng tài sản của 10 người giàu nhất thế giới, bao gồm CEO Elon Musk của Tesla (TSLA) và người sáng lập Amazon (AMZN) Jeff Bezos đã tăng gấp đôi trong thời kỳ đại dịch và hiện nhiều hơn gấp 6 lần so với tổng tài sản của 3,1 tỷ người nghèo nhất thế giới.

Bucher nói: “Bất bình đẳng với tốc độ và quy mô như hiện nay đang xảy ra do lựa chọn chứ không phải do ngẫu nhiên. Cơ cấu kinh tế của chúng ta không chỉ khiến tất cả mọi người trở nên kém an toàn hơn trước đại dịch, mà còn đang tích cực tạo điều kiện cho những người vốn đã cực kỳ giàu có và quyền lực khai thác cuộc khủng hoảng này để kiếm lợi cho riêng mình”.

Tạp Chí Doanh Nhân tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Trong tuần qua, một tuần “đau đớn” với các tỷ phú thế giới khi chứng kiến tổng tài sản sụt giảm đến hàng chục tỷ USD, ông chủ Tesla

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.