Tỷ phú thiên tài Elon Musk nhắn gửi tới những người trẻ đầy tham vọng: Kỹ năng mới là thứ đáng giá, bằng cấp không quan trọng

Posted by

Tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk nhắn nhủ với người trẻ: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ nă

Tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk nhắn nhủ với người trẻ: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năng hay khả năng thăng tiến trong suốt sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn học đúng trường đại học và ra trường với tấm bằng đúng với nguyện vọng của chính mình thì xin chúc mừng, bạn là một trong số những người may mắn nhất trên thế giới. Số đông mọi người đều lắc đầu ngán ngẩm cầm tấm bằng bước ra khỏi trường đại học và trong đầu suy nghĩ tác dụng của nó sau này.

Thời điểm hiện tại, vẫn có không ít những người đi trước đánh giá cao sự quan trọng của tấm bằng đại học khi đi xin việc và trong quá trình thăng tiến. Tuy nhiên, doanh nhân Elon Musk lại có một lời khuyên dành cho những người trẻ tuổi bị giá trị của bằng cấp ám ảnh và các công ty đang khao khát có được họ trong đội ngũ nhân sự: hãy thư giãn đi.

Trong một buổi phỏng vấn năm 2014, khi được hỏi về sự quan trọng của bằng đại học khi đi xin việc, Musk cho rằng đó có thể là minh chứng cho tài năng của một ứng cử viên nhưng nó lại không phải điều kiện tiên quyết để tạo ra những điều bất ngờ hay trúng tuyển vào công ty của ông.

Elon Musk giải thích rằng bằng cấp có thể là tín hiệu tốt về khả năng của một ai đó, nhưng không phải là điều kiện tiên quyết để đạt được những thứ phi thường.

Một số ví dụ điển hình, mà Musk đưa ra, về các tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ như Bill Gates, Larry Ellison hay Steve Jobs đều chưa tốt nghiệp đại học.

Hơn nữa, đa số các công ty hiện nay đang yêu cầu một số lượng tuyển dụng nhân sự cao mà không cần bằng cấp để tránh những rắc rối không cần thiết trong bộ hồ sơ khi xin việc.

Tuy nhiên, để tuyển các vị trí cao như cấp quản lý hay giám đốc, bằng cấp giúp cho công tác tuyển dụng đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn nhưng lại tiêu tốn nhiều tiền hơn vì có thể bạn lại bỏ lỡ người mạnh hơn, tài năng hơn và lại chi trả quá nhiều cho một người không xứng đáng.

Elon Musk cũng nhắn nhủ với người trẻ rằng: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năng hay khả năng thăng tiến trong suốt sự nghiệp của bạn.

Bằng chứng về việc chúng ta đang bị bằng cấp ám ảnh

Như Musk chỉ ra, một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ – Từ Bill Gates, Larry Ellison cho tới Steve Jobs… Đều gặp vấn đề về tốt nghiệp Đại học. Sự thật là, tấm bằng “mạ vàng” đôi khi lại chẳng song hành với thành công của mỗi cá nhân.

Theo một phân tích gần đây, việc sàng lọc đơn xin việc rất rắc rối, các công ty ngày càng phải bỏ ra nhiều công sức để chọn lọc hồ sơ. Họ đòi hỏi các ứng viên phải có chuyên môn để làm được một hay nhiều công việc chứ không phải một tấm bằng đẹp nhưng kỹ năng hạn chế.

Làm thế nào để phát triển khi không có bằng cấp?

Với nhà tuyển dụng, bằng cấp chỉ giống như một văn bản ghi vắn tắt những khả năng của ứng viên. Có thể giúp tiết kiệm thời gian nhưng cũng tốn kém hơn: Công ty sẽ phải trả nhiều hơn cho những người có bằng cấp đẹp đẽ, trong khi vẫn để lọt một số tài năng đặc biệt.

Việc Elon Musk tỏ ra thờ ơ với các giải thưởng hàn lâm cũng là lời nhắc nhở cho những người trẻ tuổi rằng: Nếu dành toàn bộ tâm sức cho điểm số và bằng cấp, bạn hầu như quên mất thứ thực sự quan trọng – các kỹ năng và khả năng học thêm kỹ năng trong suốt sự nghiệp.

Naval Ravikant, đồng sáng lập AngelList, đã đưa ra ba lời khuyên cho những người bắt đầu bước chân vào sự nghiệp “dài hơi” của chính mình như sau:

1. Học được gì và học như thế nào quan trọng hơn là học ở đâu và học trong bao lâu.

2. Các giáo viên tốt nhất là ở trên internet. Những cuốn sách tốt nhất là ở trên internet. Các đồng nghiệp tốt nhất là ở trên internet.

3. Các công cụ học tập rất phong phú. Nhưng mong muốn được tìm hiểu và học tập lại rất khan hiếm.

Vì vậy, đừng bỏ lỡ thời gian của bạn. Những bài học mà trường học không dạy cho bạn, đam mê sẽ làm thay, chỉ cần bạn quyết tâm!

Theo Trí thức trẻ

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk nhắn nhủ với người trẻ: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ nă

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.