Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ: Từ chàng trai ế vợ vì nghèo tới gia tài kếch xù

Posted by

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ Vijay Shekhar Sharma, nhà sáng lập và CEO Paytm từng chỉ kiếm được hơn 134 USD/tháng khiến anh gặp khó khăn trong việc tìm ki

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ Vijay Shekhar Sharma, nhà sáng lậpCEO Paytm từng chỉ kiếm được hơn 134 USD/tháng khiến anh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tượng để kết hôn.

Năm 27 tuổi, Vijay Shekhar Sharma chỉ kiếm được 10.000 rupee (134 USD)/tháng – mức thu nhập khiêm tốn khiến anh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tượng để kết hôn.

“Năm 2004 – 2005, cha tôi muốn tôi đóng cửa công ty và xin việc ở bất cứ nơi nào trả lương 30.000 rupee”, Sharma chia sẻ với Reuters. Thời điểm đó, Sharma sản xuất nội dung di động thông qua một công ty nhỏ.

“Gia đình các cô gái không bao giờ liên lạc lại sau khi biết rằng tôi chỉ kiếm được 10.000 rupee/tháng. Và tôi đã trở thành một cử nhân đại học không đủ tiêu chuẩn cưới vợ”, Sharma nói.

Năm 2010, anh thành lập công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm. Tuần trước, Paytm vừa chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là đợt IPO lớn nhất từ trước đến thời điểm hiện tại ở Ấn Độ. Công ty của Sharma được coi là đại diện cho thế hệ các startup của Ấn Độ bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán và tạo ra nhiều triệu phú mới.

Sharma sinh ra trong gia đình có cha là giáo viên và mẹ là người nội trợ tại một thành phố nhỏ ở Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ. Dù trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ năm 2017 nhưng Sharma vẫn duy trì nhiều thói quen bình dân. Anh vẫn thích uống trà mua ở một xe đẩy ven đường và thường đi bộ để mua sữa và bánh mì vào buổi sáng.

“Trong một thời gian dài, bố mẹ tôi không hiểu con trai mình đang làm gì”, Sharma kể về lần tập đoàn Ant của Trung Quốc đầu tư vào Paytm năm 2015. “Một lần, mẹ tôi đọc về tài sản của tôi trên một tờ báo tiếng Hindi và hỏi liệu tôi có thực sự sở hữu số tiền lớn như vậy không”, nhà sáng lập Paytm kể.

Theo tạp chí Forbes, Sharma hiện sở hữu 2,4 tỷ USD.

Paytm bắt đầu chỉ hơn một thập kỷ trước với tư cách là một công ty nạp tiền di động và phát triển nhanh chóng sau khi Uber chọn họ làm công cụ thanh toán nhanh tại Ấn Độ. Năm 2016, lệnh cấm của chính phủ Ấn Độ với tiền giấy có giá trị cao đã thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số và sự phát triển hơn nữa của Paytm.

Kể từ đó, Paytm đã mở rộng sang các dịch vụ như bảo hiểm, bán vàng, đặt vé máy bay, xem phim, nhận tiền gửi ngân hàng và kiều hối. SoftBank và Berkshire Hathaway là hai trong số những tập đoàn lớn rót vốn vào công ty.

Paytm là công ty đi tiên phong trong thanh toán kỹ thuật số ở Ấn Độ, tuy nhiên, lĩnh vực này đang ngày càng trở nên cạnh tranh. Google, Amazon, WhatsApp và Walmart đều đã tung ra các dịch vụ thanh toán để giành lấy một phần thị trường dự kiến có quy mô lên tới hơn 95.290 tỷ USD vào tháng 3/2025, theo công ty kiểm toán EY.

Sự cạnh tranh của các gã khổng lồ toàn cầu đã khiến Sharma có lúc lo ngại. Anh chia sẻ với nhà sáng lập SoftBank – tỷ phú Masayoshi Son: “Mọi người đều đã tham gia thị trường, cơ hội của chúng ta là bao nhiêu?”.

Son, một nhà đầu tư ban đầu của Yahoo! và Alibaba, khuyên Sharma “huy động nhiều tiền hơn, nỗ lực hơn và chấp nhận rủi ro”, tập trung toàn bộ sức lực vào việc xây dựng dịch vụ thanh toán.

Hiện Sharma đã kết hôn và có một con trai. Doanh nhân 43 tuổi cho biết kể từ đó, anh không bao giờ chùn bước nữa. Trong khi một số nhà phân tích thị trường lo ngại về việc khi nào Paytm sẽ có lãi, Sharma vẫn tự tin về sự thành công của công ty.

Năm 2017, Paytm ra mắt ứng dụng thanh toán hóa đơn ở Canada. Một năm sau, công ty tấn công thị trường Nhật Bản bằng ví di động.

“Ước mơ của tôi là mang biểu tượng của Paytm đến San Francisco, New York, London, Hong Kong và Tokyo. Và khi mọi người nhìn thấy nó, họ nói – bạn biết không, đó là một công ty Ấn Độ”, Sharma chia sẻ.

Nguồn: Reuters

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ Vijay Shekhar Sharma, nhà sáng lập và CEO Paytm từng chỉ kiếm được hơn 134 USD/tháng khiến anh gặp khó khăn trong việc tìm ki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.