Vì sao người đi làm 2 năm đã thành công, kẻ thì 5-10 năm vẫn làng nhàng?

Posted by

Có những người làm việc trong lĩnh vực của mình đã 5-10 năm, kinh nghiệm đầy mình, nhưng lại chẳng thể có được thành công. Vậy, thứ quyết định thành công của một người có thể là gì? Vì sao có những việc, phần lớn mọi người đều không thể hoàn th

Có những người làm việc trong lĩnh vực của mình đã 5-10 năm, kinh nghiệm đầy mình, nhưng lại chẳng thể có được thành công. Vậy, thứ quyết định thành công của một người có thể là gì? Vì sao có những việc, phần lớn mọi người đều không thể hoàn thành được nhưng lại có những người chẳng tốn chút công sức nào là đã có thể làm xong.

Nghiên cứu tâm lý học phát hiện ra: Nhân tố mấu chốt quyết định một người thành công hay không thành công, không phải là thiên phú hay cái gọi là kinh nghiệm công việc, mà là mức độ “rèn dũa có chủ ý”.

Cái gọi là “rèn dũa có chủ ý” chỉ một người vì muốn đạt được mục tiêu nào đó mà luyện tập, mài dũa một cách có chủ ý. Nó đòi hỏi họ phải thay đổi thói quen thường ngày của mình, rời khỏi khu vực thoải mái, an toàn, không ngừng tìm tòi các phương pháp luyện tập và cải thiện bản thân.

Có những người làm việc 5 năm, kinh nghiệm làm việc phong phú, nhưng họ đều có một điểm chung. Đó là họ đều dùng phần lớn thời gian của mình đi lặp lại một công việc mỗi ngày, thời gian học tập có chủ ý hoặc làm một công việc gì đó mà họ chưa từng làm mỗi ngày có khi chưa tới 1 tiếng đồng hồ.

Có những người mới làm việc 2 năm, dường như cái gì cũng không biết, kinh nghiệm việc làm cũng không phong phú. Tuy nhiên, họ sẵn sàng dành phần lớn thời gian ra để tìm tòi, học hỏi, không ngừng thử thách bản thân, không ngừng nâng cao trình độ hoàn thành công việc. Một ngày họ có thể chỉ làm việc 5 tiếng, nhưng sẵn sàng dành ra 10 tiếng để “rèn dũa có chủ ý”.

Đó cũng chính là lý do vì sao một người dù chỉ có 2 năm kinh nghiệm lại thành công hơn những người đã đi làm những 5 năm.

Vậy chúng ta nên “rèn dũa có chủ ý” bằng cách nào?

Rời khỏi khu vực an toàn

Cái gọi là vùng an toàn có thể được hiểu là những việc mà mình có thể hoàn thành. Việc chỉ quẩn quanh làm những việc mà mình có thể thực hiện trong một thời gian dài, sẽ rất khó để bạn phát triển xa hơn.

Những người đi làm 2 năm đã có thể thành công, họ luôn sẵn sàng rời khỏi vùng an toàn của mình, họ luôn không ngừng tìm tòi phương pháp học tập, tìm cách tiếp xúc với những công việc khó hơn, cần tới tư duy và sáng tạo nhiều hơn, hoặc là tích cực tìm cách để thực hành những kĩ năng mà mình chưa thành thạo. Tóm lại là họ không ngừng thử thách và thay đổi.

Trong quá trình rèn luyện, không ngừng tổng kết

Trong cả quá trình rèn luyện, không ngừng tổng kết. Tổng kết để đạt được kết quả và để thấy được những điểm còn thiếu sót ở mình, chỉ khi bạn hiểu rõ mình, hiểu rõ những điều mình đang làm và mức độ hoàn thành nó, bạn mới biết được khoảng cách tới tương lai mà mình mong đợi có còn xa không.

Tránh “tự động hoàn thành”

Trong công việc, chúng ta cần thường xuyên tự hỏi bản thân, rằng công việc hôm nay mình làm là có chủ đích hay chỉ hoàn thành như một cái máy theo thói quen?

Đôi lúc, khi làm một công việc nào đó trong thời gian dài, hình thành nên thói quen, bạn trở nên tê liệt, thậm chí còn quên mất rằng vì sao mình phải làm điều này, tự động hoàn thành như một cái máy. Để xuất hiện tình trạng như thế này, thực ra rất nguy hiểm, bởi lẽ bạn đã quên mất rằng mình cần phải thay đổi.

Một người thành công, không bao giờ cho phép mình rơi vào trạng thái “tự động hoàn thành” như vậy, họ sẽ không ngừng nhắc nhở mình, tại sao mình lại làm công việc này, họ sẽ vì mục tiêu cuối cùng mà suy nghĩ và sáng tạo nhiều hơn.

Vì rèn dũa mà hy sinh lợi ích ngắn hạn trước mắt

Cái gọi là “rèn dũa có chủ ý” tất nhiên là chỉ những thứ mà bạn không quen thuộc, dùng những phương thức không thân quen, không thoải mái để làm việc, và nó có thể khiến bạn phải hi sinh những lợi ích ngắn hạn nào đó.

Chẳng hạn như bạn muốn học thêm bằng tiếng Anh, vậy thì tất nhiên bạn sẽ phải bỏ ra thời gian để học hành, tìm tòi rồi thực hành, trong khi những thời gian đó trước đây vốn dĩ là thời gian bạn dành để xem phim, đi chơi với bạn bè hay thư giãn…

Trong một khoảng thời gian, bạn phải ép mình vào khuôn khổ học hành, thay vì chơi bời, tận hưởng như ngày xưa, và điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không quen, gò bó, mất tự do… Nhưng lâu dần, khi đã cầm được chiếc bằng tiếng Anh trong tay, khi bạn có thể tìm được công việc mới với mức lương như mong đợi, bạn sẽ cảm thấy mọi gò bó, vất vả trước kia đều xứng đáng. Đó là hy sinh sự tận hưởng ngắn hạn để đổi lấy thành công dài hạn.

Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Có những người làm việc trong lĩnh vực của mình đã 5-10 năm, kinh nghiệm đầy mình, nhưng lại chẳng thể có được thành công. Vậy, thứ quyết định thành công của một người có thể là gì? Vì sao có những việc, phần lớn mọi người đều không thể hoàn th

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.