VinFast dự định IPO tại Mỹ đầu năm 2023

Posted by

Nguồn tin của Bloomberg cho biết VinFast đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ từ tháng 4 năm sau.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết VinFast đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ từ tháng 4 năm sau.

Theo Bloomberg, hãng sản xuất xe điện VinFast dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ ngay tháng 1/2023.

Ước tính đợt IPO có thể giúp VinFast huy động ít nhất 1 tỷ USD. Tuy nhiên, nguồn vốn cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào tình hình lãi suất.

Nguồn tin giấu tên cho biết VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO. Hồi tháng 4, hãng đã nộp hồ sơ đăng ký IPO tại Mỹ.

Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và không ngoại trừ khả năng một số chi tiết về đợt IPO như thời gian ấn định vẫn có thể được thay đổi. Hiện đại diện của nhà sản xuất xe điện từ chối đưa ra bình luận.

Tháng 9 vừa qua, David Mansfield – Giám đốc tài chính VinFast – cho biết công ty đang nghiên cứu tiến hành IPO tại thị trường Mỹ “vào khoảng năm 2023”.

VinFast đã nhận được 1,2 tỷ USD ưu đãi để xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Bắc Carolina với công suất 150.000 xe mỗi năm. Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu đi vào vận hành vào năm 2024.

Tháng trước, VinFast cũng có thỏa thuận mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology.

Hồi tháng 7, công ty cũng tuyên bố hoàn tất thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD cho hoạt động mở rộng tại Mỹ. VinFast cho biết đang có khoảng 73.000 đơn đặt hàng ôtô điện trên toàn cầu.

Năm ngoái, từng có thông tin tiết lộ với Reuters rằng VinFast lên kế hoạch tổ chức một đợt IPO có thể đưa định giá công ty lên mức 60 tỷ USD.

Tuy nhiên, bối cảnh thị trường khiến kế hoạch IPO bị ảnh hưởng và kéo dài. Công ty đặt mục tiêu chuyển sang sản xuất ôtô điện hoàn toàn vào cuối năm nay.

Công ty đã bắt đầu giao lô 100 ôtô điện cho khách hàng trong nước từ đầu tháng 9 và dự kiến bắt đầu xuất sang thị trường Mỹ vào tháng 12.

“Lô 5.000 chiếc VF8 đầu tiên sẽ dành cho thị trường Mỹ và Bắc Mỹ”, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu, cho biết.

Ngày 15/7, nhà sản xuất ôtô điện thông báo mở 6 cửa hàng đầu tiên tại California và dự định mở thêm 30 cửa hàng nữa.

VinFast cho biết giá khởi điểm một chiếc SUV VF8 tại Mỹ vào khoảng 41.000 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá 63.000 USD cho một chiếc SUV Tesla. VinFast đặt mục tiêu doanh số bán ôtô điện toàn cầu đạt 42.000 chiếc trong năm nay.

Theo Zingnews

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, có giá trị tài sản tăng mạnh từ mức 3,8 tỷ USD hôm 11/11 lên mức 4,7 tỷ USD sáng 17/11, xếp thứ 576 trên thế giới nhờ cổ phiếu VIC tăng mạnh.

Trước đó, ông Phạm Nhật Vượng được kỳ vọng có thể sớm lọt top 40 người giàu nhất thế giới nếu thương vụ phát hành cổ phiếu VinFast IPO và niêm yết tại Mỹ thành công.

Ước tính, nếu VinFast IPO thành công tại Mỹ với định giá 60 tỷ USD như kỳ vọng, ông Vượng sẽ có thêm khoảng 26 tỷ USD. Khi đó, tổng tài sản của ông Vượng sẽ trên 30 tỷ USD.

VinFast huy động vốn ngoại 4 tỷ USD cho nhà máy ở Mỹ, không dùng vốn Việt Nam

Tháng 7 năm nay, VinFast đã công bố chính thức ký kết Thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế với Credit Suisse và Citigroup trong việc tư vấn bảo lãnh cho các giao dịch huy động vốn toàn cầu.

Mỗi hợp đồng ký kết có giá trị tối thiểu khoảng 2 tỷ USD, tập trung vào việc xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina và các hoạt động đầu tư kinh doanh của VinFast tại thị trường Mỹ.

Công ty VinFast Trading and Investment Pte. Ltd. (một công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore) đã tiến hành ký kết Thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singapore) Ltd. là bên thu xếp cho các đợt phát hành, chào bán chứng khoán của VinFast hoặc công ty con trên toàn cầu với quy mô tối thiểu 2 tỷ USD, và chỉ định Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu 2 tỷ USD nữa để xây dựng nhà máy của VinFast tại Bắc Carolina (Mỹ).

Theo kế hoạch, nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: Khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện, Khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và Khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy có công suất dự kiến là 150.000 xe/năm với các mẫu xe đầu tiên được sản xuất là VF 9 – dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 – dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast cho biết: “Việc các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới tham gia đồng hành với VinFast không chỉ minh chứng cho uy tín của Công ty, mà còn cho thấy sự tin tưởng của các đối tác với kế hoạch đầu tư nghiêm túc tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng, đặc biệt là việc xây dựng nhà máy tại Bang Bắc Carolina, nhằm đảm bảo tự chủ sản xuất trên toàn cầu và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương”.

Credit Suisse có trụ sở chính và hiện diện mạnh mẽ tại Thụy Sĩ, là một trong những ngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu thế giới, với các thế mạnh trong lĩnh vực quản lý tài sản, dịch vụ ngân hàng đầu tư.

Citigroup là ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và huy động vốn, đã cung cấp dịch vụ cho các tập đoàn, tổ chức tài chính lớn và chính phủ trên toàn cầu, có mặt tại 95 quốc gia.

VinFast là hãng xe điện thông minh toàn cầu của Việt Nam đã trình làng trọn bộ sản phẩm ô tô điện thuộc các phân khúc A-B-C-D-E tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022, đồng thời công bố chiến lược “thuần điện” với việc dừng sản xuất hoàn toàn các dòng xe xăng từ cuối năm 2022.

Thông qua việc hợp tác cùng Credit Suisse và Citigroup trong việc thu xếp vốn, cũng như hàng loạt chiến lược hợp tác bài bản cùng các đối tác quốc tế khác về phát triển xe điện, VinFast được kỳ vọng sẽ sớm có sự đột phá trong chiến lược mở rộng thị trường quốc tế, đem đến những sản phẩm chất lượng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc, góp phần tạo dựng một tương lai xanh và bền vững.

Theo Người Lao Động

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nguồn tin của Bloomberg cho biết VinFast đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ từ tháng 4 năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.