VinFast sẽ xuất lô hàng xe điện đầu tiên xuất sang Mỹ từ cảng Hải Phòng vào 25/11

Posted by

Lô xe ô tô điện VinFast VF 8 đầu tiên với số lượng khoảng 5.000 chiếc sắp được xuất tới Mỹ, Canada và châu Âu. Dự kiến, những khách hàng quốc tế đầu tiên của VinFast có thể được nhận xe vào tháng

Lô xe ô tô điện VinFast VF 8 đầu tiên với số lượng khoảng 5.000 chiếc sắp được xuất tới Mỹ, Canada và châu Âu. Dự kiến, những khách hàng quốc tế đầu tiên của VinFast có thể được nhận xe vào tháng 12.

Theo thông tin công bố dự kiến, lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast sẽ được tổ chức vào sáng ngày 25/11/2022 tại Cảng MCP Port – Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, phường Đông Hải 2, thuộc Quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Đây được xem là sự kiện đánh dấu bước tiến lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi lần đầu tiên có sản phẩm xe điện thông minh toàn cầu xuất xưởng và sẵn sàng chinh phục thế giới.

Trong những ngày qua, cộng đồng mạng đã được phen dậy sóng với hình ảnh chiếc tàu biển mang logo VinFast tại khu vực đảo Cát Bà, Hải Phòng. Nhiều người dự đoán, “siêu tàu” này sẽ vượt Thái Bình Dương mang theo hàng nghìn xe VinFast tới thị trường Mỹ và các nước khác.

Trước đó, ngày 17/11, tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2022, ở California (Mỹ), VinFast công bố nhận được đơn đặt hàng xe VF 8 và VF 9 từ Autonomy – công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ. Với 2.500 xe, đây là một trong những đơn đặt hàng xe điện lớn nhất của Autonomy từ trước đến nay.

Theo công bố, ban đầu Autonomy dự kiến đặt mua 400 chiếc xe VF 8 và VF 9 của VinFast. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Autonomy đã chính thức nâng số lượng đặt hàng lên hơn 2.500 xe. Theo thỏa thuận, VinFast sẽ bàn giao xe cho Autonomy trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu xuất khẩu xe tới các thị trường quốc tế.

VF 8 và VF 9 đang được mở đặt chỗ trước toàn cầu, trong đó VF 8 đã bắt đầu được bàn giao tới khách hàng Việt Nam từ tháng 9/2022. Dự kiến cuối năm nay, hai mẫu xe điện này sẽ được giao tới tay khách hàng đặt trước trên thế giới.

Về kế hoạch kinh doanh của VinFast tại thị trường Mỹ, tờ Bloomberg mới đây đưa tin rằng hãng xe Việt có thể sẽ tiến hành IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023, song kế hoạch này vẫn chưa được chốt và vẫn có thể thay đổi tùy vào bối cảnh thị trường và các yếu tố liên quan.

Hãng tin cho biết VinFast có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc cũng có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất. Nguồn tin cũng nói thêm rằng VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO phù hợp.

Đầu năm nay, ngày 7/4, VinFast đã đệ trình các tài liệu liên quan cho đợt IPO tại Mỹ. Trong đó, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Chia sẻ về tiềm năng và cơ hội của VinFast trên thị trường xe điện, ông Nguyễn Đăng Quang, Giám đốc kinh doanh ô tô miền Bắc – VinFast Việt Nam, trong một buổi hội thảo mới đây nói rằng: 

“Từ năm 2010, thị trường ô tô điện trên toàn cầu mới chỉ bắt đầu từ con số 0, song tới năm 2020, số lượng ô tô điện lưu hành trên toàn cầu đã đạt mốc 10 triệu xe.

Tính riêng trong năm 2021, số lượng xe điện trên toàn cầu tăng thêm 6,75 triệu xe. Trong đó, một số thị trường lớn như Trung Quốc và châu Âu đạt mức tăng trưởng lần lượt là khoảng 2,5 lần và hai lần trong năm ngoái.

Điều này đồng nghĩa với việc xu hướng xe điện trên toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, và các nhà sản xuất ô tô cũng đang bắt đầu chạy đua để phát triển xe điện, chạy theo xu hướng toàn cầu”.

Do đó, “Việc VinFast tập trung vào xe điện nhằm thúc đẩy cuộc cạnh mạng ô tô điện trên toàn cầu. Chúng tôi nhìn thấy cơ hội trên thị trường xe điện. Chúng tôi đi sau, nhưng có thể sẽ về trước nhờ những bước phát triển trên quy mô toàn cầu”, vị lãnh đạo VinFast, cho hay.

Tham khảo: Doanh nghiệp và kinh doanh, Nhịp sống thị trường, Vietyacht

VinFast dự định IPO tại Mỹ đầu năm 2023

Theo Bloomberg, hãng sản xuất xe điện VinFast dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ ngay tháng 1/2023.

Ước tính đợt IPO có thể giúp VinFast huy động ít nhất 1 tỷ USD. Tuy nhiên, nguồn vốn cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào tình hình lãi suất.

Nguồn tin giấu tên cho biết VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO. Hồi tháng 4, hãng đã nộp hồ sơ đăng ký IPO tại Mỹ.

Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và không ngoại trừ khả năng một số chi tiết về đợt IPO như thời gian ấn định vẫn có thể được thay đổi. Hiện đại diện của nhà sản xuất xe điện từ chối đưa ra bình luận.

Tháng 9 vừa qua, David Mansfield – Giám đốc tài chính VinFast – cho biết công ty đang nghiên cứu tiến hành IPO tại thị trường Mỹ “vào khoảng năm 2023”.

VinFast đã nhận được 1,2 tỷ USD ưu đãi để xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Bắc Carolina với công suất 150.000 xe mỗi năm. Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu đi vào vận hành vào năm 2024.

Tháng trước, VinFast cũng có thỏa thuận mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology.

Hồi tháng 7, công ty cũng tuyên bố hoàn tất thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD cho hoạt động mở rộng tại Mỹ. VinFast cho biết đang có khoảng 73.000 đơn đặt hàng ôtô điện trên toàn cầu.

Năm ngoái, từng có thông tin tiết lộ với Reuters rằng VinFast lên kế hoạch tổ chức một đợt IPO có thể đưa định giá công ty lên mức 60 tỷ USD.

Tuy nhiên, bối cảnh thị trường khiến kế hoạch IPO bị ảnh hưởng và kéo dài. Công ty đặt mục tiêu chuyển sang sản xuất ôtô điện hoàn toàn vào cuối năm nay.

Công ty đã bắt đầu giao lô 100 ôtô điện cho khách hàng trong nước từ đầu tháng 9 và dự kiến bắt đầu xuất sang thị trường Mỹ vào tháng 12.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Lô xe ô tô điện VinFast VF 8 đầu tiên với số lượng khoảng 5.000 chiếc sắp được xuất tới Mỹ, Canada và châu Âu. Dự kiến, những khách hàng quốc tế đầu tiên của VinFast có thể được nhận xe vào tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.