Vua gia vị Việt: “Cá nhân có thể có bằng cấp hoặc không, nhưng một đất nước phải học và có bằng cấp”

Posted by

Với cá nhân có thể có hoặc không có bằng cấp nhưng đối với đất nước thì phải học và nên có bằng cấp để đất nước thay đổi được.

Trong chương trình Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance, CEO D

Với cá nhân có thể có hoặc không có bằng cấp nhưng đối với đất nước thì phải học và nên có bằng cấp để đất nước thay đổi được.

Trong chương trình Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance, CEO DH Foods Nguyễn Trung Dũng bày tỏ quan điểm: Tất cả các nước giàu trên thế giới đều nhờ giáo dục mà đi lên, không có đất nước nào lao động chân tay mà giàu cả. Với cá nhân có thể có hoặc không nhưng đối với đất nước thì phải học và nên có bằng cấp để đất nước thay đổi được.

“Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ: Khi chúng ta giàu về tri thức thì mới biết làm giàu vật chất, làm giàu thể chất

Theo chủ tịch Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ, nếu thu nhập trung bình của người Việt Nam vào khoảng 2.600 USD/năm thì nên dùng 600 USD đầu tư vào sách, chứ không nên rót vào mua điện thoại hay sắm sửa. Đi giày 75.000 đồng nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại lên kế hoạch chi tới 5 tỷ USD để tặng sách.

Ông nói: “Muốn hiểu một ngôi nhà thì mình xem cái gì là chủ đạo trong ngôi nhà đó, đại đa số thấy là cái TV lớn. Nhưng thực ra phải nhìn vào tủ sách. Khi mình quan sát tủ sách mình có thể biết con người đó như thế nào, sơ bộ đánh giá con người qua những gì họ đang đọc và hiểu tương đối về họ”.

Cũng theo chủ tịch Trung Nguyên, “đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào sách”. Ông lấy ví dụ nếu một năm, thu nhập trung bình của người Việt Nam vào khoảng 2.600 USD thì nên bỏ 600 USD đầu tư một cái thư viện còn 2.000 USD để làm việc khác.

“Hiện nay đa phần đều đầu tư không thông minh: 2.600 USD để mua điện thoại di động, rồi sắm sửa gì đó hết. Cái đó không phải. Khi chúng ta giàu về tri thức thì mới biết làm giàu vật chất, làm giàu thể chất“.

Trong quan niệm của ông, muốn làm giàu nhưng không biết nuôi dưỡng thể chất đúng khoa học, thậm chí những người làm về tài chính, bảo vẽ hệ sinh thái tiền bạc không vẽ được, thì sẽ thiếu cái nền giáo dục để làm giàu.

“Mỗi con người một ngày có 24h. Vậy thì tâm trí mình nên dành ra chỗ nào để tạo giá trị cao, còn nếu mình dành sức lực ở phân khúc thấp thì vĩnh viễn dân tộc mình nằm ở đó, số phận mình nằm ở đó”, ông khẳng định.

Bầu Đức: “Đại học học 5 năm còn tôi học trường đời 35 năm”

Cách đây vài năm, chuyện các doanh nhân Việt như ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch Thủy sản Hùng Vương, không bằng đại học vẫn quản lý công ty nghìn tỷ lên sàn chứng khoán khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Nguyên Đức (thường được gọi là bầu Đức): “Rất nhiều người trên thế giới như thế chứ không riêng gì ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam, không chỉ có 3 người quản lý công ty lên sàn chứng khoán đâu mà tôi tin có không dưới 100 người thành đạt mà không bằng đại học”.

Thực vậy, hiện trên thế giới hiện nay, có nhiều tỷ phú nắm trong tay những khối tài sản khổng lồ trị giá hàng tỷ USD nhưng lại chưa từng nhận tấm bằng Đại học. Điển hình như huyền thoại Steve Jobs với những đóng góp trong làng công nghệ của “gã khổng lồ” Apple được cả thế giới công nhận.

Steve Jobs đã tốt nghiệp trường trung học Homestead năm 1972 nhưng ông lại rời khỏi trường Đại học Reed – một trường mỹ thuật hàng đầu của Mỹ chỉ bởi lý do cha mẹ ông không có đủ tiền để đóng học phí. 

Michael Dellnhà sáng lập của hãng máy tính Dell hàng đầu thế giới được biết đến với khối tài sản khổng lồ trị giá 20 tỷ USD từng học tại trường Đại học Texas nhưng nhanh chóng bỏ học.

Hay Richard Branson – nhà sáng lập Virgin Atlantic Airways, Virgin Records, Virgin Mobile với khối tài sản khoảng 5 tỷ USD đã bỏ học từ khi mới 16 tuổi. Không những  vậy, Richard Branson còn bị mắc chứng khó đọc và có kết quả học tập cực kỳ kém.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho hay: “Tôi không có bằng đại học là đúng nhưng người ta tưởng tôi không học là hiểu lầm. Ở trường đại học, các bạn chỉ học có 5 năm còn tụi tôi học trường đời tới 35 năm rồi”. Theo ông Đức, dù là kiến thức trong trường hay kiến thức ngoài đời, nếu không tận dụng, không tận thu thì “cũng vứt đi hết”.

Vào năm 2008, Đoàn Nguyên Đức được xem là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng. Với khối tài sản lớn thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt, từ những kinh nghiệm thực tế trong sự nghiệp kinh doanh, ông Đức khẳng định rằng: “Đừng bao giờ ngộ nhận học đại học là có tất cả”. 

Ông đúc kết rằng: “Đại học không phải là tất cả, không phải có bằng đại học mới làm được việc lớn. Đại học chỉ là kiến thức nền, kiến thức cơ bản, nó có ý nghĩa với thầy giáo, giáo sư, nhà khoa học, bác sỹ,… còn trong kinh doanh thì hoàn toàn không lệ thuộc”. 

“Hiện nay, tôi biết có nhiều bạn trẻ sở hữu tấm bằng đại học nghĩ mình hơn người khác nhưng điều đó là sai lầm lớn. Bởi ra đời còn nhiều yếu tố, học đại học chưa phải là làm ngay được”, ông Đức nhận xét.

Người Do Thái có truyền thống coi kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người

Kinh Talmud viết: Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được. Các ông bố bà mẹ Do Thái dạy con: Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi.

Với phương châm đó, họ đặc biệt coi trọng việc giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành. Ngoài ra họ chú trọng truyền cho nhau các kinh nghiệm làm ăn, không bao giờ giấu nghề. Người Do Thái có trình độ giáo dục tốt nhất trong các cộng đồng thiểu số ở Mỹ.

Các môn học được ưu tiên của học sinh Do Thái từ lớp 1 đến lớp 6 là kinh doanh, toán học và khoa học.

Người Do Thái cho rằng bắn cung và bắn súng sẽ giúp bộ não tập trung và phát triển tư duy hơn nên học sinh Do thái luôn tham gia vào các môn thể thao này.

Học sinh trung học phổ thông sẽ được giảm dần việc học khoa học mà ưu tiên việc tạo ra sản phẩm, thực hành. Những ý tưởng có sự sáng tạo, tính ứng dụng cao về y học, kỹ sư, vũ khí sẽ được khuyến khích bằng cách giới thiệu ở các trường đại học hoặc các viện khoa học.

Những sinh viên Do Thái năm cuối đại học cần trú trọng tới kinh doanh nên sẽ được làm việc theo nhóm để thực hiện một dự án cụ thể sao cho tạo được lợi nhuận là 1 triệu USD. Có thể do được tiếp cận với kinh doanh sớm nên không có gì là khó hiểu khi người Do Thái phát triển rất nhiều hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Từ hàng ngàn năm trước Công nguyên, trẻ em Do Thái hầu hết biết đọc viết và tính toán. Khi lưu lạc ở châu Âu, người Do Thái cũng có tỷ lệ biết đọc, viết, tính toán cao hơn cả người bản địa.

Vào những năm 1930 của thế kỷ trước, người Do Thái gần như độc quyền trong lĩnh vực nghiên cứu về năng lượng nguyên tử đến mức người ta còn gọi ngành khoa học này là “ngành khoa học Do Thái”.

Do biết coi trọng tri thức từ rất sớm nên họ luôn tranh thủ thời gian quý báu để đọc, để học, để làm giàu và sớm thành đạt và gặt hái được những thành công đáng ngưỡng mộ cũng là vì lẽ đó.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Với cá nhân có thể có hoặc không có bằng cấp nhưng đối với đất nước thì phải học và nên có bằng cấp để đất nước thay đổi được.

Trong chương trình Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance, CEO D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.