Walt Disney: Tuổi thơ nghèo đói, thất bại hàng chục lần để biến ước mơ thành hiện thực

Posted by

Walt Disney được coi là “Ông hoàng của những giấc mơ”, người đã cố gắng vươn lên sau hàng chục lần thất bại để biến ước mơ thành hiện thực.

Walt Disney là “cha đẻ” của hãng phim hoạt hình cùng tên nổi tiếng, là tuổi thơ của b

Walt Disney được coi là “Ông hoàng của những giấc mơ”, người đã cố gắng vươn lên sau hàng chục lần thất bại để biến ước mơ thành hiện thực.

Walt Disney là “cha đẻ” của hãng phim hoạt hình cùng tên nổi tiếng, là tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em. Ông được gọi là “Ông hoàng của những giấc mơ”, là người đã góp phần định hình nền văn hóa đại chúng nước Mỹ.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, trước khi có được thành công vang dội như vậy, Disney đã từng nếm trải thất bại không biết bao nhiêu lần.

Walt Disney – Tuổi thơ bất hạnh trong cảnh nghèo đói

Walt Disney từng sống trong cảnh nghèo đói, phải đi làm việc từ sớm để kiếm tiền. Năm lên 9 tuổi, ông đã phải đi giao báo giúp cha mỗi ngày, thức dậy từ 3h30 sáng để làm việc và tiếp tục công việc sau khi tan học. Elias Disney, bố của ông luôn lấy tất cả số tiền ông kiếm được, và mối quan hệ giữa hai bố con không hề tốt đẹp.

Elias Disney là một người đàn ông cứng rắn, lạnh lùng, tuy không nghiện rượu hay chửi thề nhưng lại vô cùng áp đặt.

Khi ông liên tục thất bại trong kinh doanh, cậu bé Walt trở thành nơi trút bực tức của cha, thậm chí bị đánh đập.

Khi những đứa trẻ cùng tuổi có thời gian rảnh để gặp gỡ bạn bè, đi chơi với bạn, Disney chỉ quanh quẩn với những xấp báo và món đồ chơi vay mượn. Đến mùa đông lạnh, Walt phải nằm ngủ bên những bao báo cho đỡ rét.

Tuổi thơ của ông ám ảnh đến mức tận 40 năm sau, ông vẫn tỉnh dậy nửa đêm vì gặp ác mộng. Mối quan hệ của ông và Elias tệ đến nỗi sau này ông từ chối rút ngắn thời gian chuyến công tác để tham dự tang lễ của cha. 

Hiện thực hóa ước mơ hoạt họa

Tuổi thơ khó khăn và vất vả, phải làm lụng không ngơi tay, vì thế Walt Disney ấp ủ giấc mơ xây dựng một công ty về hoạt hình cho trẻ em.

Năm 1921, ông thành lập công ty Laugh-O-Gram Studio và giành được một hợp đồng sản xuất 6 bộ phim hoạt hình. Dù vậy, doanh nghiệp này vẫn phải chật vật để có tiền duy trì hoạt động.

Walt Disney đã tìm mọi cách để cứu công ty, bằng cách sản xuất bộ phim Alice ở xứ sở thần tiên. Suốt quãng thời gian đó, mỗi ngày ông đều ngủ trên sàn ở văn phòng, tắm ở nhà ga và ăn đậu lạnh đóng lon. Dù vậy, 2 năm sau khi thành lập, Laugh-O-Gram đã phá sản khiến Walt Disney vô cùng thất vọng.

Nản lòng nhưng không muốn bỏ cuộc, ông thề sẽ làm lại từ đầu. Walt Disney tìm tới Hollywood, nuôi tham vọng trở thành đạo diễn viên. Thế nhưng, sau vài tháng tìm việc, Disney một lần nữa thất bại. Thế nhưng, ông không bỏ cuộc, mà tìm cách liên hệ với các nhà phân phối để giới thiệu phim Alice ở xứ sở thần tiên.

Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với chàng trai này. Nhà phân phối phim Margaret Winkler ở New York đã đưa ra đề nghị 1.500 USD cho 6 tập phim. Sau khi bộ phim Alice ghi được thành tích đáng nể, Winkler đã đặt hàng thêm nhiều bộ phim khác.

Không lâu sau, Disney cùng anh trai Roy thành lập Disney Brothers Studio‍, sau này đổi tên thành Walt Disney. Năm 1964, bộ phim Mary Poppins ra mắt và ngay lập tức cái tên Walt Disney đã trở thành một huyền thoại.

Ông liên tục tạo ra vô số nhân vật hoạt hình mang tính biểu tượng cho tuổi thơ trẻ em như Chuột Mickey, Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, Pinocchio, Fantasia, Dumbo, Lọ Lem và chú nai Bambi. 

1 năm sau khi ông mất, có tới 240 triệu người đã xem phim của ông,100 triệu người xem chương trình truyền hình do Disney sản xuất.

Chỉ riêng trong năm 1966, có tới 80 triệu người đọc sách của Disney, 80 triệu người khác mua hàng hóa của Disney và khoảng 7 triệu người tới thăm công viên chủ đề Disneyland.

Walt Disney chính là người tiên phong trong ngành phim hoạt hình, thay đổi ngành công nghiệp giải trí Mỹ, xây dựng “tập đoàn đa phương tiện hiện đại” đầu tiên.

5 bài học từ thất bại tới thành công của Walt Disney

Con đường thành công luôn đầy ắp gian nan, vất vả, nhưng ta sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu lựa chọn con đường ta không thực sự yêu thích.

Ta thường cố gắng theo đuổi một mục tiêu nào đó chỉ vì chúng ổn định, chứ không phải là thứ sâu thẳm trong tâm trí tá choằng nó phù hợp.

Disney là người đã theo đuổi ước mơ của mình, chọn khởi nghiệp với phim hoạt hình thay vì nối nghiệp cha. Cha của Disney đã chỉ trích và nói rằng ông không thể thành công.

Tuy nhiên, điều này không làm Disney nản lòng. Ông từng nói: “Tất cả những giấc mơ rồi sẽ thành hiện thực, nếu chúng ta có can đảm theo đuổi”.

Để có được thành tựu để đời, Walt Disney đã vấp ngã không biết bao nhiêu lần. Nhưng thay vì chạy trốn, ông đã đứng lên sau mỗi lần sai lầm, biến nó trở thành động lực để hiện thực hóa ước mơ.

Với ông, thất bại là mẹ thành công, và những bài học ông rút ra từ sai lầm chính là nền móng vững chắc cho thành công.

Walt Disney từng nói: “Tất cả nghịch cảnh trong cuộc đời tôi, tất cả khó khăn và trở ngại, đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Bạn có thể không nhận ra điều đó khi nó xảy ra, nhưng một điều gì đó tồi tệ có thể trở thành điều tuyệt vời nhất trên thế giới này đối với bạn”.

Walt Disney không ngại rủi ro, kể cả khi trắng tay, ông vẫn muốn theo đuổi ước mơ của mình. Ông từng nói: “Làm điều bất khả thi thật thú vị”. Thay vì nhụt chí, ông lại cảm thấy vui thích khi thực hiện ước mơ.

Ông biết rằng, chỉ cần có đủ nỗ lực, ông sẽ đạt được những gì mình mong muốn. Và bất kể kết quả ra sao, ông vẫn biết là mình đang sống.

Vào thời điểm Disney dấn thân vào sản xuất phim hoạt hình, đó vẫn là ngành công nghiệp mới và chưa mang lại nhiều lợi nhuận như ngày nay. Vì thế, ông đã phải học hỏi rất nhiều, tìm tòi và nghiên cứu cách làm phim hoạt hình.

Khi ông đọc nhiều sách hơn và học hỏi từ chính thất bại của mình, sự tự tin của ông cũng tăng lên và những thất bại cũng giảm đi.

Bất kì người thành công nào cũng từng bị gọi là “ảo tưởng”, “mơ mộng”, nhưng những điều đó không thể ngăn cản họ theo đuổi đam mê. Một khi những ước mơ điên rồ trở thành hiện thực, ta sẽ được gọi là người thành công. 

Walt Disney từng nói: “Khi bạn tin vào một điều gì đó, hãy tin tưởng nó hoàn toàn, âm thầm và không nghi ngờ”.  Ông cũng từng ảo tưởng, bị người ngoài chỉ trích là ôm mộng viển vông.

Thế nhưng, ông vẫn tin rằng giấc mơ điên rồ của mình sẽ thành hiện thực, ngay cả khi liên tục vấp ngã. Sau cùng, ông quả thực đã thành công, và ngay cả khi ông đã qua đời, nhiều năm sau chúng ta vẫn đang tận hưởng những di sản của sự ảo tưởng đó. 

Theo Thrive Global

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Walt Disney được coi là “Ông hoàng của những giấc mơ”, người đã cố gắng vươn lên sau hàng chục lần thất bại để biến ước mơ thành hiện thực.

Walt Disney là “cha đẻ” của hãng phim hoạt hình cùng tên nổi tiếng, là tuổi thơ của b

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.