Xăng dầu đắt đỏ – Tesla của Elon Musk “ngư ông đắc lợi”

Posted by

Các nhà đầu tư muốn đặt cược vào xe điện lúc này chỉ có một lựa chọn duy nhất: “Tesla hoặc không ai cả” bởi Tesla là hãng xe điện “xịn” duy nhất gi

Các nhà đầu tư muốn đặt cược vào xe điện lúc này chỉ có một lựa chọn duy nhất: “Tesla hoặc không ai cả” bởi Tesla là hãng xe điện “xịn” duy nhất giữa lúc giá dầu tăng, loạt công ty mới nổi từ đông sang tây đều không xứng là đối thủ.

Tờ Bloomberg nhận định, khi giá dầu tăng khiến giá gas cũng tăng theo, các nhà đầu tư muốn đặt cược vào xe điện chỉ có một lựa chọn duy nhất: Tesla hoặc không ai cả.

Sự tháo chạy gần đây với các cổ phiếu xe điện đã giúp Tesla – người dẫn đầu ngành công nghiệp về vốn hóa và là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vượt lên trên những đối thủ mới nổi của họ.

Khoảng cách được nới rộng vào tuần trước khi 2 hãng xe điện đại chúng lớn bậc nhất nước Mỹ gồm Rivian và Lucid đã tiết lộ những khó khăn đang gặp phải do sự giãn đoạn về chuỗi cung ứng, dẫn đến đà bán tháo của cả 2 cổ phiếu.

Những khó khăn đang chồng chất với tất cả mọi công ty trong ngành nhưng Tesla đang ở trong giai đoạn hưởng lợi. Giá dầu tăng khiến xe điện trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết và ngay cả ông Biden cũng kêu gọi về một sự đón nhận lớn dành cho xe điện.

Tuy nhiên, dầu mỏ không phải là tất cả câu chuyện. Khi xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang khiến chuỗi cung ứng gián đoạn và FED tăng lãi suất, các nhà đầu tư càng thận trọng với rủi ro và xem xét kỹ lưỡng hơn những công ty không có lợi nhuận. Vì vậy, không thực sự có nhiều lựa chọn trong số các cổ phiếu công ty xe điện.

“Tesla hiện vẫn là công ty xe điện duy nhất có hoạt động kinh doanh hiện hữu, có thể chứng minh được. Tất cả những công ty khác đều vẫn chỉ trong giai đoạn đầu”.

Tổng cộng Rivian và Lucid đã giao được 1.000 xe vào năm ngoái. Còn Tesla đã bán được gần 1 triệu xe trong năm 2021.

Chỉ vài tháng trước, Rivian còn tự tin nói rằng họ sẽ thành Tesla thứ 2 với vốn hóa thị trường lớn hơn Ford Motor. Tuy nhiên, tiết lộ vào cuối tuần trước cho thấy rằng nhà sản xuất xe tải điện này phải tăng giá bán vì chi phí ngày một leo thang do thiếu linh kiện khiến cổ phiếu giảm mạnh. Cổ phiếu công ty này đã giảm 30% trong giai đoạn từ thứ 3 đến thứ 6, và giảm 70% kể từ đỉnh tháng 11 năm ngoái, thổi bay hơn 100 tỷ USD giá trị.

Lucid cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 14% vào ngày thứ 3 sau khi họ hạ dự báo mục tiêu sản xuất năm 2022 do đang “đối mặt với những thách thức chưa từng có” về vận chuyển và chuỗi cung ứng. Cổ phiếu tiếp tục giảm trong tuần và hiện đã giảm 59% so với mức cao tháng 11.

“Cú bet” rủi ro

“Những nhà sản xuất xe điện mới nổi nhỏ hơn đang bất lợi vì thiếu kinh nghiệm sản xuất”, theo Charles East – Chuyên gia chiến lược cấp cao tại Truist Advisory Services nói. Thách thức này đặc biệt sâu sắc với những công ty mới tham gia vào thị trường xe điện – vốn cần tăng sản xuất và bán xe ô tô để cho thể giảm việc đốt tiền mặt.

Tesla dĩ nhiên không hoàn toàn miễn nhiễm với các vấn đề chuỗi cung ứng nhưng công ty của Elon Musk đã vượt qua các thách thức này tốt hơn đối thủ. Vào ngày thứ 6, nhà máy của công ty tại Đức đã được cấp phép và ngày thứ 5, kênh truyền hình Nhật Bản NHK đã đưa tin rằng Panasonic đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ để làm pin lithium cho Tesla.

Dù cổ phiếu công ty đã giảm hơn 20% trong năm nay nhưng Tesla vẫn đang đạt mức vốn hóa 866 tỷ USD và là cổ phiếu lớn thứ 5 trong chỉ số S&P500.

Đây là tình huống khá rắc rối cho các nhà đầu tư. Tesla vẫn là một cú bet khá rủi ro do giá trị, tính biến động và rủi ro cạnh tranh trong lĩnh vực EV với những công ty khác trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đặt cược vào xe điện, Tesla là “game duy nhất”.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ đối thủ thực sự nào của Tesla trong trung hạn. Trong một môi trường lý tưởng, khách hàng sẽ có một chiếc xe điện có giá phải chăng với cơ sở hạ tầng sạc đầy đủ và không ai làm được điều đó như Tesla cả”, chuyên gi David Jones nhận định.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/Bloomberg

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Các nhà đầu tư muốn đặt cược vào xe điện lúc này chỉ có một lựa chọn duy nhất: “Tesla hoặc không ai cả” bởi Tesla là hãng xe điện “xịn” duy nhất gi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.