Xem Tây Du Ký rút ra 6 thuật lãnh đạo trong kinh doanh đầy thâm thúy này

Posted by

Xem Tây Du Ký, từ việc người tài như Tôn Ngộ Không phải phò tá Đường Tăng đi lấy kinh mà không thể tự mình đi đúc rút ra được 6 thuật lãnh đạo trong

Xem Tây Du Ký, từ việc người tài như Tôn Ngộ Không phải phò tá Đường Tăng đi lấy kinh mà không thể tự mình đi đúc rút ra được 6 thuật lãnh đạo trong kinh doanh đầy thâm thúy mà không phải ai cũng nhận ra.

Khi còn nhỏ, lúc đọc hoặc xem Tây Du Ký, hẳn nhiều người có thắc mắc vì sao người tài như Tôn Ngộ Không lại phải phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, chứ không thể tự mình đi lấy? Sau này, đến khi trưởng thành, bắt đầu đi làm thuê, sau đó thăng tiến thành lãnh đạo, ta mới hiểu ra rằng, Đường Tăng lãnh đạo cũng là có lý cả. 

Vậy Đường Tăng có gì mà Ngộ Không lại không có, vì sao Đường Tăng là “lãnh đạo” còn người tài như Ngộ Không lại chỉ có thể đi phò tá? Tất cả là nhờ 6 bài học lãnh đạo đầy thấm thìa này, nếu không có thì việc đi lấy kinh khó khăn thử thách đó khó có thể thành công.

1. Niềm tin siêu phàm – Người lãnh đạo phải đặt NIỀM TIN vào nhân viên của mình

Đầu tiên, thứ mà Đường Tăng có chính là “niềm tin siêu phàm”, dù có mất đi sinh mạng cũng không hề chùn bước, giữ vững niềm tin của mình. Tôn Ngộ Không thì trái lại, dù rất có năng lực nhưng niềm tin lại không vững chắc, nhiều lần bỏ đi hoặc rút lui.

Có người lầm tưởng là Đường Tăng vô dụng. Tuy nhiên, cái mà Đường Tăng có là Niềm tin, sự Phân công công việc hợp lý và định hướng đúng để đạt được mục tiêu.

Trong kinh doanh, người lãnh đạo cũng phải luôn giữ vững niềm tin,không chỉ trông chờ vào lợi ích trước mắt. Người không có niềm tin, sẽ khiến người khác không tin theo và mất đi động lực, khi gặp phải khó khăn thì dễ dàng chùn bước, người lãnh đạo một khi khiếp đảm, lùi bước rồi, thì đoàn đội anh ta cũng tan vỡ theo.

Ali Rowghani, người đã từng dành nhiều năm làm việc và quan sát vị trí những CEO vĩ đại của Apple, Pixal và Disney, cho rằng: “Nếu nhân viên cảm thấy bối rối về nhiệm vụ và chiến lược của bạn (lãnh đạo), hoặc không thể tìm ra động cơ hay lòng tin, họ sẽ không đi theo bạn với sự tập trung và kiên định cần thiết để thành công”.

2. Năng lực – “Vô Dụng” cũng là tài sản quý giá của một người lãnh đạo 

Đường Tăng chỉ là người bình thường, không có phép thần thông quảng đại mà chỉ có học thức, nhân hậu hiền lành và thấu hiểu người khác. Thoạt nghe Đường Tăng là người “bất tài”, nhưng cái tài của ông chính là biết trân trọng và đánh cao người có năng lực, lại biết bao dung khuyết điểm của người khác. Có thế, ông mới bao dung mỗi khi Tôn Ngộ Không quá khích tấn công yêu quái, bỏ qua cho việt Bát Giới phàm phu tục tử, tha thứ cho Sa Ngộ Tịnh – kẻ từng 9 lần ăn thịt Đường Tăng cho các kiếp trước…

Ấy chính là đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi, tuy không xuất sắc nhưng biết trọng dụng người xuất sắc. Nếu Đường Tăng không phải là người như vậy, người giỏi như Ngộ Không sẽ chẳng có đất dụng võ, thể hiện giá trị của mình.

Ngược lại với Đường Tăng, Tôn Ngộ Không sở hữu 72 phép biến hóa thần thông, gần như điều gì cũng có thể làm. Thế nhưng, đồ đệ của Tề thiên đại thánh tại Hoa Quả Sơn lại chẳng có mấy người tài năng, hầu hết là kẻ vô dụng. Bởi lẽ, Ngộ Không quá bản lĩnh, quá tài giỏi, quá hoàn hảo, nên nhìn không lọt những người có bản lĩnh khác, những người có bản lĩnh lại chẳng dám đi theo vì sợ thua kém.

Một ông chủ giỏi là ông chủ biết dùng người, biết phân công công việc phù hợp với từng nhân viên, tạo cơ hội cho nhân viên của mình phát huy năng lực, chứ không phải là ông chủ chỉ biết khư khư ôm hết việc vào mình bởi lo nhân viên không đủ năng lực hoàn thành.

Khi lãnh đạo lựa chọn được nhân viên có năng lực thì đã có thể yên tâm. Bởi một nhà lãnh đạo quan tâm là người dạy dỗ những người khác từng bước phù hợp với khả năng của họ. Đủ nhạy cảm đề biết khi nào cần kiên nhẫn hoặc cần củng cố, tăng cường một bài học, hoặc biết khi nào có thể đi bước tiếp theo là rất quan trọng.

3. Các mối quan hệ xã hội tốt

Một trong những điều khiến Đường Tăng là người dẫn dắt các đồ đệ đi thỉnh kinh là bởi ông có nhiều mối quan hệ xã hội rất tốt trong Tây Du Ký. Đường Tăng tiền thân là đệ tử Phật Thích ca Mâu Ni, lại rất hiểu chuyện và lịch sự, nếu thấy thần tiên thì lập tức hành lễ rất thành tâm. Mặt khác, ông còn là huynh đệ của vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân, quen biết, gặp gỡ nhiều nhân vật cấp cao, vì thế con đường lãnh đạo cũng thuận buồm xuôi gió hơn.

Trong khi đó, Tôn Ngộ Không vốn chỉ là một con khỉ đá, ban đầu ngỗ nghịch, đối xử với sư huynh đệ không tốt nên bị sư phụ đuổi đi. Kết nghĩa huynh đệ với người khác nhưng lại gây sự, lấy trộm đồ của họ, sau này lên trời thì không giữ thể diện cho người khác, rồi đại náo thiên cung khiến bao người khổ sở. Nhìn chung, Tôn Ngộ Không đã đắc tội với nhiều người, quan hệ xã hội cũng không tốt.

Rất nhiều doanh nghiệp, khi có một đơn hàng lớn, bản thân mình không đủ hàng để xuất ngay theo yêu cầu của khách, thì ngoài phương án “gom” thêm hàng từ đối tác cùng ngành với giá cao hơn thì, nếu có “mối quan hệ” tốt, bạn có thể “tạm mượn” hàng những doanh nghiệp cùng ngành để dùng, và sẽ trả khi mình có hàng mới về. Xem các đối thủ cùng ngành là những bạn hàng cùng kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh thì bao giờ cũng có lợi hơn.

4. Nhân đức – Cội nguồn sức mạnh của Đường Tăng

Vì có lòng nhân đức nên trong Tây Du Ký, Đường Tăng thương hại cả tính mạng của yêu quái, như thế cũng sẽ không biết so đo với thuộc hạ của mình, sẽ không phạt hay trừ tiền công của họ, không ức hiếp họ phải tăng ca, không thực hiện ‘tẩy não giáo dục’, không lợi dụng họ gánh thay trách nhiệm pháp luật, che chắn bản thân khi gặp nguy hiểm,… 

Đường Tăng mặc dù lợi dụng ba đồ đệ bảo hộ mình, nhưng lại tuyệt đối không có ý bóc lột mà lại dẫn dắt họ cùng nhau nỗ lực, cùng nhau trưởng thành, cùng nhau thành công. Sau cùng, ba đồ đệ của Đường Tăng cũng đều đạt được thành tựu . 

Đường Tăng không giống như Triệu Khuông Dẫn ‘chén rượu tước binh quyền’ hoặc là ‘chim trời chết, chó săn cũng thịt’. Còn với Tôn Ngộ Không thì ý thức này của anh ta kém xa sư phụ của mình, sau này khi là ‘đấu chiến thắng Phật rồi’, nhưng bầy quân của anh ta ở Hoa quả sơn cũng vẫn chỉ là bầy khỉ hoang mà thôi.

Ở Nhật Bản có một công ty, họ mời bố của nhân viên đến công ty ngồi tọa đàm với các quản lý. Ông chủ công ty nói với toàn bộ quản lý, khi các vị không biết phải đối đãi thế nào với những nhân viên dưới quyền của mình, thì hãy nghĩ lại ngày hôm nay, những ông bố của nhân viên mình đã gửi gắm con của họ cho các vị, là mong các vị có thể giáo dục họ trưởng thành, dẫn dắt họ đi đến thành công. Các vị phải nghĩ xem bản thân mình đã xứng với sự ủy thác đó chưa?

5. Mượn sức – Biết sử dụng người tài

Một điều quan trọng dẫn tới thành công nữa là bạn phải biết Mượn sức. Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là CEO của Alibaba – một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới cho rằng chìa khóa thành công của ông là luôn khơi nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người, từ tỷ phú đến những ông chủ nhỏ của những doanh nghiệp nhỏ.

Khi được hỏi rằng điều gì làm nên sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nhân viên, Jack Ma từng nói rằng: “Nhân viên nên là người có kĩ năng chuyên môn giỏi hơn bạn. Nếu không, điều đó có nghĩa là bạn đã thuê nhầm người”. Tập trung vào kĩ năng của nhân viên và thuê người biết cách làm việc tốt để thực hiện tầm nhìn của bạn là điều rất quan trọng với bất kì công ty nào.

6. Đội nhóm – Kỹ năng làm việc đồng đội

Một yếu tố khác dẫn đến thành công nữa của 4 thầy trò trong Tây Du Ký là biết làm việc Đội nhóm. Một tập thể đồng lòng thì kết quả sẽ thành công ngoài mong đợi. Tất nhiên, cũng không thể thiếu những nhân viên biết Vâng lời và làm theo.

Có một triết lý trong dùng người được nhiều người tâm đắc, rằng đối với cùng một công việc, muốn nhanh hãy thuê người lười, bởi nếu cùng việc đó, người siêng năng sẽ làm được, nhưng người lười sẽ làm nhanh hơn. Anh ta sẽ tìm mọi cách nhanh nhất có thể – bởi anh ta lười và anh ta muốn sớm xong việc.

Nguồn: stardaily

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Xem Tây Du Ký, từ việc người tài như Tôn Ngộ Không phải phò tá Đường Tăng đi lấy kinh mà không thể tự mình đi đúc rút ra được 6 thuật lãnh đạo trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.