Xung đột Nga – Ukraine, đầu tư vào ngành nào thì có lợi?

Posted by

Nga đã quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo. Rất nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh, nhưng cũng không ít c

Nga đã quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo. Rất nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh, nhưng cũng không ít các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.

Vậy những ngành nào sẽ tăng giá nhờ khủng hoảng Nga – Ukraine?

Nhóm cổ phiếu quốc phòng

Không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn các tập đoàn quốc phòng sẽ là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất từ căng thẳng Nga – Ukraine.

Ngân hàng Morgan Stanley: “Nếu thị trường bắt đầu đánh giá rủi ro địa chính trị liên quan đến Nga – Ukraine, chúng tôi kỳ vọng vào việc tất cả các cổ phiếu những nhóm ngành đó sẽ tăng”.

Bên cạnh đó, các tập đoàn như Booz Allen Hamilton, Science Applications International và Maxar Technologies là những cổ phiếu được ngân hàng này đánh giá cao.

Sự tăng giá của nhóm ngành quốc phòng là hoàn toàn hợp lý. Việc Nga tấn công Ukraine đã khiến các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo lắng, dù trên thực tế khối này có một quy định rằng chỉ cần một nước bị tấn công là các nước thành viên sẽ cùng phản đòn. Điều này dẫn đến việc các nước phải tăng cường năng lực quốc phòng, như mua máy bay chiến đấu, các khí tài quân sự. Chính vì thế, các tập đoàn quân sự là những người được hưởng lợi nhất.

Thực tế cho thấy kể từ cuối tháng 11 đến nay, cổ phiếu của các công ty quốc phòng đã tăng giá rất mạnh. Lấy ví dụ với Lockheed Martin. Cổ phiếu của công ty này đã tăng từ mức 330 USD vào tháng 11 năm ngoái, lên tận 388 USD trong những phiên gần đây, tương đương gần 60 USD. Một mức tăng có thể nói là quá ấn tượng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí

Ngoài quốc phòng thì cổ phiếu ngành dầu khí cũng là những sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Giá dầu đã vượt lên hơn 100 USD/ thùng ngay sau khi Nga tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine. Giá dầu tăng có thể đe dọa tới lạm phát, giá tiêu dùng, các ngành giao thông, vận tải, nhưng lại là thời cơ vàng của các công ty ngành dầu khí.

Chưa cần đến sự kiện Nga tấn công Ukraine, giá dầu cũng đã tăng rất cao rồi. Tiền đang được đổ vào đầu tư cho các cổ phiếu liên quan đến dầu và các công ty dầu khí quốc tế đang thu về lợi nhuận khủng. Khi lạm phát ở Mỹ vẫn đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, thì các nhà phân tích khuyến nghị cổ phiếu năng lượng là khoản đầu tư thông minh.

Bloomberg mới đây cũng đưa tin các tập đoàn dầu mỏ như BP Plc, Shell Plc, TotalEnergies SE, Exxon Mobil Corp và Chevron Corp vừa tạo ra dòng tiền tự do cao nhất kể từ đầu năm 2008 khí giá dầu tăng cao trong thời gian gần đây.

Với việc căng thẳng Nga – Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nước OPEC chần chừ việc nâng sản lượng, chắc chắn triển vọng cho cổ phiếu ngành dầu khí là rất sáng sủa.

Thực tế này cũng đang diễn ra ở Việt Nam, khi các cổ phiếu nhóm dầu khí tăng rất mạnh, chẳng hạn như PLX, GAS. Giá xăng dầu tăng dường như không ảnh hưởng gì đến triển vọng lợi nhuận của các công ty trong ngành này.

Vàng

Từ trước đến nay, vàng luôn là một hầm trú ẩn an toàn, ngay cả khi tiền mã hóa nổi lên và tăng giá rất mạnh. Những biến động địa chính trị luôn khiến các nhà đầu tư sợ hãi, và vàng vẫn luôn là kênh đầu tư cực kỳ an toàn và giúp “tránh bão”.

Giá vàng đã tăng dựng đứng trong phiên 24/2, vượt đỉnh cũ và đạt 65 triệu đồng. Trong khi Bitcoin – đồng tiền được coi là”vàng kỹ thuật số”, lại giảm giá tới 7%. Điều này cho thấy các nhà đầu tư tin vàng hơn tin Bitcoin. Và tâm lý đó sẽ không đổi trong một thời gian rất dài sắp tới.

Theo Simplyinvest

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nga đã quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo. Rất nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh, nhưng cũng không ít c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.